Sop là gì? Ứng dụng của Sop trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

Sop là gì? Thuật ngữ Sop được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như: Hàng không, kỹ thuật, giáo dục, dược, y tế, nhà hàng, khách sạn…Tuy nhiên thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều và phổ biến nhất đó là trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Vậy định nghĩa đúng và đầy đủ là gì. Vì sao thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm đáp án chính xác nhất nhé.

Sop là gì?

Sop là một thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ tên tiếng Anh là. “Standard operating procedure” – có nghĩa là “Quy trình thao tác chuẩn”. Đây được xem là một thuật ngữ dùng để chỉ một hệ thống quy trình về một lĩnh vực nào đó. Được tạo ra để có thể hướng dẫn và duy trì mức độ chất lượng của công việc. Nhằm tránh việc không may có các sơ sót xảy ra. Nếu có thể làm theo đúng các bước được hướng dẫn trong quy trình. Sẽ giúp cho chúng ta nhanh chóng làm quen với một môi trường làm việc mới. Cũng như thu được nhiều kết quả tốt hơn.

Vai trò hoạt động của Sop trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

Sop được xây dựng sau khi tiến hành nghiên cứu công việc của từng bộ phận, cá nhân cụ thể. Giúp phối hợp công việc giữa từng vị trí và các bộ phận. Thông qua đó Sop được xem là một dụng cụ để giúp điều phối các bộ phận. Sop giúp cho các bước làm việc có thể được thực hiện tốt hơn. Trong mỗi một bộ phận, nếu có người làm việc theo Sop thì toàn bộ hệ thống đó sẽ hoạt động tốt hơn. Dưới đây là những vai trò bổ ích mà Sop đem lại: 

_ Các Sop làm cơ sở để giúp hướng dẫn công việc của các nhân viên tại mỗi một bộ phận. Hoặc một vị trí cụ thể trong lĩnh vực khách sạn.

_ Giúp tiết kiệm thời gian, giúp cải thiện hiệu suất làm việc.

Sop là gì? Ứng dụng của Sop trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn

Sop là gì? Ứng dụng của Sop trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

_ Quy trình vận hành là cơ sở để giúp đánh giá và phân loại các mức độ hoàn thành công việc khác nhau. Mà mỗi một cá nhân có thể nắm bắt được tiến độ và thiết lập một kế hoạch cải tiến sao cho phù hợp. 

_ Giúp các nhà quản lý có thể đánh giá công việc một cách tổng quát hơn. Đây là cơ sở của mọi hoạt động chẳng hạn như khen thưởng, kỷ luật…

_ Quy trình hoạt động cũng là một cơ sở để xác định mọi kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu từ nhân viên đó. Thông qua đó phát triển các kế hoạch để đào tạo nguồn nhân lực sao cho phù hợp.

Lợi ích của Sop trong lĩnh vực khách sạn

_ Sop chính là bí kíp giúp cho nhân viên hiểu rõ hơn về vị trí công việc cụ thể của mình trong khách sạn.

_ Tiết kiệm khá nhiều thời gian ngoài ra còn giúp tăng hiệu suất làm việc.

_ Sop chính là mấu chốt để giúp đánh giá khả năng hoàn thành các công việc của một nhân viên. Giúp nhân viên có thể tự giác và phấn đấu, cố gắng hơn trong công việc.

_ Giúp cho những người làm quản lý dễ dàng theo dõi được chi tiết mọi hoạt động công việc trong khách sạn.

_ Vừa là nơi thu thập các góp ý, ý kiến đóng góp. Để giúp đưa ra các chính sách về phúc lợi hợp lý cho các nhân viên.

_ Sop có thể giúp bộ phận quản lý nhìn ra được các điểm mạnh yếu của mỗi nhân viên. Và đưa ra phương án đào tạo phù hợp.

_ Sop khách sạn chính là cơ sở để hướng dẫn, giúp đào tạo nhân viên và nhất là các nhân viên mới.

Tổng kết

Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn nắm vững thông tin. Và có thể tự áp dụng vào lĩnh vực công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài Viết Liên Quan

Lũy kế là gì? Lũy kế là gì? Chi tiết các công thức chính xác nhất bạn không nên bỏ qua
Lũy kế là gì? Để có thể tính được lũy kế cũng như lãi lũy kế chúng ta nên sử dụng công thức tính nào thì cho kết quả chính xác nhất?
Portfolio là gì? Portfolio là gì? Bí quyết thiết kế portfolio sao cho ấn tượng, đẹp mắt
Portfolio là gì? Một portfolio đầy đù cần có các thông tin gì? Thiết kế portfolio sao cho đẹp mắt, ấn tượng và thu hút đối phương.
Graphic design là gì? Graphic design là gì? Các bí quyết được Graphic designer bỏ túi
Graphic design là gì? Công việc cụ thể của một nhân viên thiết kế đồ họa là gì? Các phần mềm được sử dụng phổ biến trong thiết kế đồ họa.
Diy là gì? Gia nhập cộng đồng DIY bạn nhận được những gì? Diy là gì? Gia nhập cộng đồng DIY bạn nhận được những gì?
DIY là gì? Vì đâu mà hiện nay tại Việt Nam thuật ngữ DIY lại phổ biến như vậy. Gia nhập cộng đồng DIY chúng ta nhận được những gì?